ประวัติ
ประวัติ "บุ๋มบิ๋ม" ชัชชุอร โมกศรี กีฬาวอลเลย์บอล

 

     ชัชชุอร โมกศรี (เกิด 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542) เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ผู้ทำหน้าที่ในตำแหน่งตัวตบหัวเสา ปัจจุบันสังกัด สโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา

 

ประวัติ

     ชัชชุอร โมกศรี เป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ บิดาของเธอชื่อชัย โมกศรี และมารดาชื่อสุบัน โมกศรี ชัชชุอรเข้ารับการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาล 3 วัดไชนาวาส เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 โดยมีความสามารถพิเศษทางด้านกีฬา ประเภทกีฬาวอลเลย์บอลตามโครงการส่งเสริมความสามารถพิเศษทางด้านกีฬา ของกองการศึกษา เทศบาลเมืองสุพรรณบุรี โดยที่นายเอกพันธุ์ อินทร์ใจเอื้อ นายกเทศมนตรีมีนโยบายส่งเสริมทางด้านกีฬาเพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ให้มีคุณภาพและสามารถใช้การกีฬาพัฒนาไปสู่อาชีพได้ ซึ่งชัชชุอร ในขณะนั้นได้เข้ารับการฝึกวอลเลย์บอลโดยมี อ.เฉลิมชาติ รุจิเชาว์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 3 วัดไชนาวาส เป็นผู้ดูแลและฝึกสอน โดยทางโรงเรียนได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในรายการวอลเลย์บอลทั้งระดับกีฬาท้องถิ่น ระดับภาค ระดับประเทศ อย่างต่อเนื่อง

     สโมสรวอลเลย์บอลอยุธยา เอ.ที.ซี.ซี. เป็นทีมวอลเลย์บอลที่เข้าร่วมการแข่งขันลีกอาชีพในประเทศ โดยมี จรัล เนียมทับทิม และชำนาญ ดอกไม้เป็นผู้ฝึกสอน ได้เล็งเห็นแววความสามารถจึงได้นำมาพัฒนา แม้ด้วยวัยเพียง 14 ปี แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเพราะสามารถเข้าร่วมฝึกซ้อมกับนักกีฬาคนอื่นในทีมได้เป็นอย่างดี จนสามารถพัฒนาขึ้นเป็นผู้เล่นตัวหลักให้กับสโมสรได้ และได้ลงทำการแข่งขันในเกมแรกของการเปิดฤดูกาลโดยพบกับทีมอุดรธานี

     ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 ชัชชุอร ได้เข้าร่วมการแข่งวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2015 ที่จัดขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งทีมของเธอเป็นฝ่ายชนะทีมทีมชาติญี่ปุ่น ในรอบรองชนะเลิศด้วยคะแนน 3–2 เช็ต ส่วนในรอบชิงชนะเลิศ ทีมของเธอเป็นฝ่ายพ่ายทีมทีมชาติจีนด้วยคะแนน 3–1 เช็ต

     ในปี พ.ศ. 2560 ชัชชุอร เข้าร่วมการแข่งวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี 2017 ที่จัดขึ้นที่ประเทศไทย ซึ่งทีมของเธอได้อันดับที่ 2 โดยในรอบชิงชนะเลิศเป็นฝ่ายพ่ายทีมชาติญี่ปุ่นด้วยคะแนน 2–3 เช็ต นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัลตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม ต่อมาชัชชุอร เข้าร่วมการแข่งวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2017 ที่จัดขึ้นที่ประเทศคาซัคสถาน ร่วมกับสโมสรวอลเลย์บอลสุพรีม ชลบุรี ซึ่งทีมของเธอได้รางวัลชนะเลิศเป็นฝ่ายชนะทีมสโมสรฮิซะมิสึสปริงส์ด้วยคะแนน 3–1 เช็ต และเธอยังได้รับรางวัลตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม และในเดือนสิงหาคม เธอได้เข้าแข่งวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่จัดขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งทีมของเธอได้อันดับที่ 2 โดยในรอบชิงชนะเลิศเป็นฝ่ายพ่ายทีมชาติญี่ปุ่นด้วยคะแนน 2–3 เช็ต

     ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ชัชชุอร ได้ทำหน้าที่ร่วมกับทีมโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุพรรณบุรี ในการแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชน กฟภ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2560 ซึ่งชัชชุอรได้มีส่วนช่วยให้ทีมเป็นฝ่ายชนะทีมโรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 ในรอบรองชนะเลิศด้วยคะแนน 3–2 เช็ต นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าอีกด้วย 

     ในปี พ.ศ. 2561 ชัชชุอรได้เข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตมหาสารคาม คณะศิลปศาสตร์

 

สโมสร

  •  อยุธยา เอ.ที.ซี.ซี. (พ.ศ. 2556 – 2558)
  •  ทรีบรอดแบนด์ นครนนทบุรี (พ.ศ. 2558 – 2559)
  •  นครราชสีมา เดอะมอลล์ (พ.ศ. 2559 – 2561)
  •  พีเอฟยู บลูแคตส์ (พ.ศ. 2561 –)

 

เกียรติประวัติและผลงาน

รางวัลส่วนบุคคล

  • 2014 ยุวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย - " ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม"
  • 2015 วีทีวีอินเตอร์เนชันแนลคัพ - "ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม"
  • 2016 เยาวชนหญิงชิงแช้มป์อาเซียน - "ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม" และ "ผู้เล่นทรงคุณค่า"
  • 2017 ชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี - "ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม"
  • 2017 ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย - "ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม"
  • 2017 ชิงแชมป์เอเชีย - "ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม"
  • 2017 พีอีเอ จูเนียร์ แชมเปียนชิป - "ผู้เล่นทรงคุณค่า"

ทีมสโมสร

  • 2014 ไทยเดนมาร์คซูเปอร์ลีก -  ชนะเลิศ กับ อยุธยา เอ.ที.ซี.ซี.
  • 2017 ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย (คาซัคสถาน) -  ชนะเลิศ กับ สุพรีม ชลบุรี อีเทค
  • 2018 ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย (คาซัคสถาน) -  ชนะเลิศ กับ สุพรีม ชลบุรี อีเทค

 

ทีมชาติ

ทีม ยุวชน - เยาวชน

  • 2014 เยาวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย - อันดับที่ 4
  • 2014 ยุวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย - เหรียญเงิน
  • 2014 นักเรียนเอเชีย - เหรียญทอง
  • 2016 เยาวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย - เหรียญทองแดง

 

ทีมอายุไม่เกิน 23 ปี

  • 2015 ชิงแชมป์เอเชีย - เหรียญเงิน
  • 2015 วีทีวี คัพ อินเตอร์เนชั่นแนล - เหรียญทอง
  • 2015 ชิงแชมป์โลก - อันดับที่ 8
  • 2017 ชิงแชมป์เอเชีย - เหรียญเงิน'

ทีมชุดใหญ่

  • 2014 เอเชี่ยนคัพ - อันดับ 5
  • 2014 ชิงแชมป์โลก - อันอับ 17
  • 2015 เวิลด์กรังด์ปรีซ์ – อันดับ 9
  • 2015 ซีเกมส์ – เหรียญทอง
  • 2016 มงเทรอมาสเตอร์ – เหรียญเงิน
  • 2016 เวิลด์กรังด์ปรีซ์ – อันดับ 6
  • 2016 เอเชียนคัพ - เหรียญทองแดง
  • 2017 เวิลด์กรังด์ปรีซ์ – อันดับ 10
  • 2017 ซีเกมส์ - เหรียญทอง
  • 2017 ชิงแชมป์เอเชีย -เหรียญเงิน

เรื่องราวยอดฮิต

คำศัพท์กีฬา

ข่าวประชาสัมพันธ์สนาม

สนามทุ่งทะเลหลวง
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 48676 ครั้ง
สนามกีฬาราชนาวี สัตหีบ  
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 47696 ครั้ง
สนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 57525 ครั้ง
สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสมุทรสาคร
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 46108 ครั้ง
PAT Stadium (แพท สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 58820 ครั้ง
Chonburi Stadium (ชลบุรี สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 52894 ครั้ง
สนามลีโอ สเตเดียม
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 44497 ครั้ง
สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 52829 ครั้ง