ยินดีตอนรับแฟนกีฬาทุกท่าน บุคคลทั่วไป จะไม่สามารถเห็นบางบอร์ดได้ สมัครสมาชิกได้ที่นี่

ผ้าพันคอ ผ้าพันใคร ?

พูดคุยเรื่องกีฬา ของไทย กีฬาโลก ระดับ จังหวัด อำเภอ ท้องถิ่น ที่ไหนมีแข่ง ที่ไหน มี สนาม มีการแข่งขัน ฝึกซ้อม แนะนำ พูดคุยกันได้
unyana
Newbie
Newbie
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ พ.ย. 06, 2019 3:59 pm

ผ้าพันคอ ผ้าพันใคร ?

โพสต์โดย unyana » จันทร์ พ.ย. 11, 2019 1:06 am

การคว้าแชมป์ยุโรปสมัยที่ 6 ของลิเวอร์พูลนั้น ไม่ได้ทำให้ธุรกิจหลายอย่าง (ทั้งจริงใจและฉาบฉวย) บูมขึ้นมาเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้ “ผ้าพันคอ” ที่เสียแชมป์ให้แมนยูมานานหลายปี ได้กลับมาครองยอดขายสูงสุดอีกครั้งหนึ่ง…

โดยส่อแววว่า 2-3 ปีจากนี้ไป ผ้าพันคอหน้าสนามแอนฟิล์ดและในชอปของหงส์แดง น่าจะเป็นเบอร์ 1 อีกพักใหญ่ในแง่ยอดขาย

กระนั้นก็ดี ถ้าจะขุดคุ้ย ย้อนกลับไปถึงการทำงานของ “ผ้าพันคอฟุตบอล” นอกจากอ่านหนังสือ The Soccer Tribe ของ เดสมอนด์ มอร์ริส แล้ว เรายังต้องไปนั่งสนทนากับ “พ่อค้าผ้าพันคอ” หลาย ๆ สนามอีกด้วย

ผมมีวอทแอปของคนขายผ้าพันคอหน้าสนามบางคน และได้สอบถามหลายเรื่องเกี่ยวกับอาชีพของเขา ที่บ้านเอง ก็สะสมผ้าพันคออยู่ราว ๆ 400 กว่าผืน ซื้อหมดตั้งแต่ฟุตบอลโลก บอลยุโรป บอลพรีเมียร์ลีก หรือเอฟเอคัพ ฯลฯ

ถ้าเอาข้อมูลที่ไม่เป็นทางการ ผ้าพันคอถูกแสดงออกทีมแรก ๆ คือ อาร์เซนอลและเชฟฟิล์ดฯ (ซึ่งเมืองหลังคือสถานที่ผลิตถ้วยแชมป์ต่าง ๆ) แต่ช่วงเวลา 130 ปีของผ้าพันคอ เราต้องยอมรับว่า มันได้เดินทางไกลข้ามแม่น้ำ ภูเขา และทำหน้าที่ ที่ “เกินเลย” หน้าที่ของผ้าพันคอไปไกลมาก

ใช่ครับ เว็บ ruffneckscarves มีข้อมูลว่า แฟนปืนใหญ่ในปี 1882 เอามารัดพันลำคอเพื่อป้องกันอากาศหนาวในสนามบอล แต่ มอร์ริส บอกว่าในเวลาต่อมา ด้วยอะไรต่อมิอะไร ผ้าพันคอก็เป็นมากกว่าผ้ากันหนาว เพราะมันคือการถูกใช้เชิงสัญญะทางการเมือง เช่นการประท้วงตั๋วแพง การเหน็บข่มคู่แข่งถึงประวัติศาสตร์ เช่น ผ้าพันคอแมนยู ที่ข่มผ้าพันคอแมนซิ เกี่ยวกับจำนวนถ้วยแชมป์

ผ้าพันคอในยุคแรก ๆ เป็นสีเดียว one single club ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะเป็นแนวแฟชั่น half and half scarf ที่แบ่งครึ่ง ๆ คนละสี และถักปักวันเวลาแข่งลงไป จากนั้น ก็มีธีมของทีม เช่น เอาเทพ ตำนาน ซุปตาร์ 3-7 คนมาถักหน้าลงไป ยกตัวอย่าง เชลซีกับยุคมู หรือเบอร์ 7 จำนวน 7 คนของแมนยู ขณะที่ลิเวอร์พูลก็มีเหมือนกัน เอาตำนานผู้จัดการทีมที่พาทีมคว้าแชมป์ยุโรป มาถักหน้าตารวมกัน

ติดตามอ่านต่อได้ที่ : https://blog.sansiri.com/football-scarves/

ย้อนกลับไปยัง