← [Back]

ทีมชาติอุรุกวัย (Uruguay)
ทีมชาติอุรุกวัย (Uruguay)

ฟุตบอลโลก
  • Team
  • Matches
  • Players
  • Photos
ทีมชาติอุรุกวัย (Uruguay)
City: Uruguay

ประเทศอุรุกวัย หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐบูรพาอุรุกวัย ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาใต้ มีอาณาเขตจรดประเทศบราซิลทางทิศเหนือ จรดแม่น้ำอุรุกวัยทางทิศตะวันตก จรดปากแม่น้ำรีโอเดลาปลาตาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ โดยมีอาณาเขตของประเทศอาร์เจนตินาอยู่อีกฝั่ง และจรดมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประชากรประมาณครึ่งหนึ่งของประเทศอาศัยอยู่ในเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือ กรุงมอนเตวิเดโอ

 

ฟุตบอลทีมชาติอุรุกวัย เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศอุรุกวัย อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลอุรุกวัยเคยชนะการแข่งขันฟุตบอลโลก 2 ครั้ง รวมถึงการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกใน ฟุตบอลโลก 1930 ที่เป็นประเทศเจ้าภาพ ชนะฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินาในรอบตัดสิน 4-2 ชนะครั้งที่ 2 ใน ฟุตบอลโลก 1950 ชนะบราซิล ประเทศเจ้าภาพไป 2-1

ทีมชาติอุรุกวัยยังเคยได้เหรียญทองฟุตบอลในโอลิมปิก 2 ครั้งคือ ในปี 1924 และ 1928 ก่อนที่จะมีการจัดฟุตบอลโลก และยังชนะการแข่งขัน Mundialito ที่เป็นการแข่งขันระหว่างอดีตแชมเปียนฟุตบอลโลก จัดขึ้นในปี 1980 ที่อุรุกวัย เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของฟุตบอลโลก ทีมชาติอุรุกวัยถือเป็นหนึ่งในทีมชาติที่ประสบความสำเร็จที่สุดทีมหนึ่ง ชนะอย่างเป็นทางการกว่า 18 รางวัล 

ประเทศอุรุกวัยเป็นประเทศที่มีประชากรน้อยกว่า 4 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่เล็กที่สุดที่ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลก ในสัญลักษณ์ของทีมชาติอุรุกวัย จะมีปรากฏดาวทั้งหมด 4 ดวง ทั้งที่เคยเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกเพียง 2 สมัย แต่อีก 2 ดวงนั้นหมายถึงการที่ได้เหรียญทองฟุตบอลชายโอลิมปิกมาก่อนหน้านั้น 2 สมัย คือ โอลิมปิก 1924 และโอลิมปิก 1928 ซึ่งถือได้ว่าเป็นเสมือนแชมป์โลก เพราะเป็นการแข่งขันก่อนที่จะมีฟุตบอลโลกเกิดขึ้น

 

จำนวนการเข้ารอบฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลกเข้ารอบจำนวน 12 ครั้ง

  

ผลงานฟุตบอลโลก 

1930 - ชนะเลิศ

1950 - ชนะเลิศ

1954 - เข้ารอบรองชนะเลิศได้อันดับ 4

1962 - เข้ารอบแรก

1966 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

1970 - เข้ารอบรองชนะเลิศได้อันดับ 4

1974 - เข้ารอบแรก

1986 - เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

1990 - เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

2002 - เข้ารอบแรก

2010 - เข้ารอบรองชนะเลิศได้อันดับ 4

2018 - เข้ารอบ 32 ทีมสุดท้าย

เรื่องราวยอดฮิต

คำศัพท์กีฬา

ข่าวประชาสัมพันธ์สนาม

สนามกีฬาศรีนครลำดวน
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 117922 ครั้ง
สนามทุ่งทะเลหลวง
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 86796 ครั้ง
สนามกีฬาราชนาวี สัตหีบ  
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 85961 ครั้ง
สนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 111688 ครั้ง
สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสมุทรสาคร
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 103584 ครั้ง
PAT Stadium (แพท สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 99844 ครั้ง
Chonburi Stadium (ชลบุรี สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 94039 ครั้ง
สนามลีโอ สเตเดียม
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 72696 ครั้ง