วิธีการทำน้ำตะไคร้

พูดคุยแนะนำ สอบถามเรื่อง สมุนไพรไทย จีน
ตอบกลับโพส
somchai_yhai
Newbie
Newbie
โพสต์: 9
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ มี.ค. 24, 2010 11:18 pm

วิธีการทำน้ำตะไคร้

โพสต์ โดย somchai_yhai »

น้ำตะไคร้

ส่วนผสม
1. ตะไคร้ 20 กรัม (1 ต้น)
2. น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
3. น้ำเปล่าต้มสุก 240 กรัม (16 ช้อนคาว)

วิธีทำ
นำ ตะไคร้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ทุบให้แตกใส่หม้อต้มกับน้ำให้เดือด กระทั่งน้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียว สักครู่จึงยกลงกรองเอาตะไคร้ออก เติมน้ำเชื่อมชิมรสตามชอบหรืออาจเอาเหง้าแก่ที่อยู่ใต้ดินล้างให้สะอาด ฝานเป็นแว่นบาง ๆ คั่วไฟอ่อน ๆ พอเหลือง ชงเป็นชา ดื่มวันละ 3 ครั้ง ๆ ละ 1 ถ้วยชา จะช่วยขับปัสสาวะให้สะดวก
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร
คุณค่าทางยา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดีช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตสูง
ตอบกลับโพส

ย้อนกลับไปยัง