มลิกา กันทอง
มลิกา กันทอง

 

      มลิกา กันทอง เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ตำแหน่งบอลโค้ง เป็นหนึ่งในนักวอลเลย์บอลทีมชาติไทยที่ได้เล่นวอลเลย์บอลอาชีพในต่างประเทศ ปัจจุบันเล่นให้กับทีมนครราชสีมา

 

ประวัติ

      มลิกามีมารดาชื่อ เสทื้อน กันทอง มลิกา กันทอง มีชื่อเล่นว่า ปู เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2530 จบการศึกษาปริญญาตรี จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ส่วนเส้นทางสู่วงการวอลเลย์บอลนั้น มลิกาได้รู้จักกีฬาวอลเลย์บอลครั้งแรก เมื่อตอนอายุ 12 ปี ขณะกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.6 จากนั้นในช่วงมัธยม มลิกาได้รับการฝึกซ้อมวอลเลย์บอลจาก 2 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี และโรงเรียนอุลิตไพบูลย์ จ.ชัยนาท จนทำให้ฝีมือเริ่มพัฒนามากขึ้น และขณะที่เรียนอยู่ชั้น ม.4 ก็ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนยุวชนทีมชาติไทย เพื่อลงแข่งชิงแชมป์อาเซียนกับชิงแชมป์เอเชีย

 

สโมสร

  •  Tan Hao (2006–2007)
  •  เฟดเดอร์บรอย (2008 - 2009)
  •  Ereğli Belediye (2009-2010)
  •  Fujian Xi Meng Bao (2010–2011)
  •  ช้าง (2010- 2011)
  •  อิกติซาดชิ บากู (2012–2013)
  •  จาการ์ตา เพอตามินา (2013–2014)
  •  ซัยโจเด็นกิ-นครนนทบุรี (2011–2014)
  •  ไทยเดนมาร์ค-หนองเรือ (2015)
  •  อาเซอร์ยอล บากู (2015-2016)
  •  อาเซอร์เรล บากู (2016-2017)
  •  สุพรีม-ชลบุรี (2017 - 2018)
  •  นครราชสีมา (2018 - ปัจจุบัน)

 

รางวัล

  • "เสิร์ฟยอดเยี่ยม" วอลเลย์บอลหญิงเวิลด์แกรนด์แชมป์เปี้ยนคัพ 2009

 

ผลงาน

ซีเกมส์

  •  2007 :  เหรียญทอง
  •  2009 :  เหรียญทอง
  •  2011 :  เหรียญทอง
  •  2013 :  เหรียญทอง

เอเชียนเกมส์

  •  2014 :  เหรียญทองแดง

วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย

  •  2007 :  เหรียญทองแดง
  •  2009 :  เหรียญทอง
  •  2013 :  เหรียญทอง
  •  2015 :  เหรียญทองแดง

เอเชียนคัพ

  •  2008 :  เหรียญทองแดง
  •  2010 :  เหรียญเงิน
  •  2012 :  เหรียญทอง

เวิลด์กรังด์ปรีซ์

  •  2006 : อันดับ 10
  •  2007 : ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน เนื่องจากติดแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อน 2007 ณ กรุงเทพมหานคร
  •  2008 : อันดับ 11
  •  2009 : อันดับ 8
  •  2010 : อันดับ 10
  •  2011 : อันดับ 6
  •  2012 : อันดับ 4
  •  2013 : อันดับ 13
  •  2014 : อันดับ 11
  •  2015 : อันดับ 9
  •  2016 : อันดับ 6

เวิลด์แกรนด์แชมเปียนคัพ

  •  2009 : อันดับ 6
  •  2013 : อันดับ 5

 

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

  • พ.ศ. 2556 -  เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.)
  • พ.ศ. 2553 -  เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นตติยดิเรกคุณาภรณ์ (ต.ภ.)

เรื่องราวยอดฮิต

คำศัพท์กีฬา

ข่าวประชาสัมพันธ์สนาม

สนามทุ่งทะเลหลวง
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 42842 ครั้ง
สนามกีฬาราชนาวี สัตหีบ  
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 42110 ครั้ง
สนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 51182 ครั้ง
สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสมุทรสาคร
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 40023 ครั้ง
PAT Stadium (แพท สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 52321 ครั้ง
Chonburi Stadium (ชลบุรี สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 46590 ครั้ง
สนามลีโอ สเตเดียม
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 39740 ครั้ง
สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 46647 ครั้ง