← [Back]

ทีมชาติบราซิล (Brazil)
ทีมชาติบราซิล (Brazil)

ฟุตบอลโลก
  • Team
  • Matches
  • Players
  • Photos
ทีมชาติบราซิล (Brazil)
City: Brazil

ประเทศบราซิล หรือชื่อทางการว่า สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ และเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของโลก มีพื้นที่กว้างขวางระหว่างตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้และ มหาสมุทรแอตแลนติก มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศอุรุกวัยอาร์เจนตินา ปารากวัย โบลิเวีย เปรู โคลอมเบีย เวเนซุเอลา กายอานา ซูรินาม และแคว้นเฟรนช์เกียนาของฝรั่งเศส (ติดกับทุกประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ยกเว้นเอกวาดอร์และชิลี)

ชื่อ "บราซิล" มาจากต้นไม้ชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า บราซิลวูด (Pau-Brasil ในภาษาโปรตุเกส) ซึ่งนำไปใช้ย้อมผ้าด้วยสีแดงจากเปลือกไม้ของมัน บราซิลเป็นดินแดนแห่งเกษตรกรรมและป่าเขตร้อน การที่บราซิลมีทรัพยากรธรรมชาติที่มากมายและมีแรงงานเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นประเทศที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สูงที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ (สูงเป็นอันดับที่ 10 ของโลก) และเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคในปัจจุบัน บราซิลใช้ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาทางการ

 

ฟุตบอลทีมชาติบราซิล  เป็นตัวแทนฟุตบอลจากประเทศบราซิล อยู่ภายใต้การควบคุมของสมาพันธ์ฟุตบอลบราซิล และเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดทีมหนึ่งในโลก ซึ่งชนะเลิศฟุตบอลโลก 5 ครั้ง ทีมชาติบราซิลมีชื่อเล่นของทีมว่า "เซเลเซา" (Seleção) ซึ่งแปลว่า การคัดเลือกหรือบุคคลที่เลือกมาแล้ว แต่ชื่อที่รู้จักโดยทั่วไปและแฟนฟุตบอลชาวไทยนิยมเรียกคือ "แซมบา" (Samba)

เป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่าการแข่งขันครั้งแรกของฟุตบอลทีมชาติบราซิลเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1914 เป็นการรวมตัวนักฟุตบอลชาวบราซิลจากเมืองริโอเดอจาเนโรและเซาเปาลู โดยได้แข่งขันกับสโมสรฟุตบอลจากประเทศอังกฤษกับสโมสรฟุตบอลเอ็กซิเตอร์ซิตี ที่สนามฟลูมีเนงซีสเตเดียม ผลปรากฏว่าทีมชาติบราซิลเอาชนะไปได้ 2-0 จากประตูของ ออสวัลโด โกมีซ และ ออสแมน ซึ่งในปีเดียวกันเกมส์ในระดับนานาชาติครั้งของทีมชาติบราซิลคือการเล่นกับ อาร์เจนตินา โดยนัดนี้บราซิลได้แพ้ไป 3-0 โดยแข่งกันที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

บราซิลเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในฟุตบอลโลก โดยชนะเลิศ 5 ครั้ง (1958, 1962, 1970, 1994, 2002) รองชนะเลิศ 2 ครั้ง (1950, 1998) ได้อันดับสาม 2 ครั้ง (1938, 1978) และเป็นทีมเดียวที่เข้าร่วมเล่นฟุตบอลโลกทุกครั้งตั้งแต่ครั้งแรกใน ฟุตบอลโลก 1930

ในฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลเป็นเจ้าภาพ บราซิลได้รับคาดหมายว่าจะเป็นทีมที่ได้แชมป์ตั้งแต่ก่อนเริ่มการแข่งขัน แต่เมื่อถึงรอบรองชนะเลิศ ปรากฏว่าบราซิลเป็นฝ่ายแพ้ต่อเยอรมนีไปมากถึง 1-7 (ซึ่งการทำประตูในนัดนี้ยังทำสถิติใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นอีกมายมายด้วย) และเมื่อชิงอันดับที่ 3 กับเนเธอร์แลนด์ก็ยังเป็นฝ่ายแพ้ไปอีก 0-3

 

จำนวนการเข้ารอบโลก

ฟุตบอลโลกเข้ารอบจำนวน 21 ครั้ง

 

ผลงานฟุตบอลโลก

1930 - เข้ารอบแบ่งกลุ่ม

1934 - เข้ารอบแรก

1938 - เข้ารอบชิงอันดับสาม

1950 - เข้ารอบรองชนะเลิศ

1954 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

1958 - ชนะเลิศ

1962 - ชนะเลิศ

1966 - เข้ารอบแบ่งกลุ่ม

1970 - ชนะเลิศ

1974 - เข้ารอบชิงที่ 3

1978 - เข้ารอบชิงที่ 3

1982 - เข้ารอบแบ่งกลุ่ม (รอบ 2)

1986 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

1990 - เข้ารอบ 6 ทีมสุดท้าย

1994 - ชนะเลิศ

1998 - เข้ารอบรองชนะเลิศ

2002 - ชนะเลิศ

2006 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

2010 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

2014 - เข้ารอบชิงที่ 3

2018 - เข้ารอบ 32 ทีมสุดท้าย

 

ข่าวประชาสัมพันธ์สนาม