← [Back]

ทีมชาติเบลเยียม (Belgium)
ทีมชาติเบลเยียม (Belgium)

ฟุตบอลโลก
  • Team
  • Matches
  • Players
  • Photos
ทีมชาติเบลเยียม (Belgium)
City: Belgium

ประเทศเบลเยียม หรือชื่อทางการว่า ราชอาณาจักรเบลเยียม เป็นประเทศในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก ฝรั่งเศส และทะเลเหนือ เบลเยียมเป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งของสหภาพยุโรปและเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ เช่นเดียวกับของอีกหลายองค์กรระหว่างประเทศรวมถึงองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ ทั้งนี้ ลักษณะของประเทศ ยังคล้ายกับ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย

เบลเยียมมีความหลากหลายทางภาษาค่อนข้างสูง ส่งผลต่อระบบการปกครองที่ค่อนข้างซับซ้อน เบลเยียมแบ่งออกเป็นสองภูมิภาคใหญ่ ๆ ได้แก่ฟลานเดอส์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่พูดภาษาดัตช์ และวัลโลเนีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่พูดภาษาฝรั่งเศส บรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม เป็นเขตทวิภาษา ตั้งอยู่ในฟลานเดอส์

 

ฟุตบอลทีมชาติเบลเยียม เป็นทีมฟุตบอลประจำประเทศเบลเยียม ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลเบลเยียม ในฟุตบอลโลก เคยได้ที่ 4 ในฟุตบอลโลก 1986 และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป เคยได้ที่ 2 ในปี ค.ศ. 1980

ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2015 ได้รับการจัดอันดับให้เป็นทีมฟุตบอลอันดับ 1 ของโลก จากการจัดอันดับของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า นับเป็นทีมที่ได้อันดับ 1 โดยที่ไม่เคยได้แชมป์ในรายการใหญ่ ๆ ทั้งฟุตบอลโลกหรือฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปมาก่อน

 

จำนวนที่เข้ารอบฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลกเข้ารอบจำนวน 12 ครั้ง

 

ผลงานฟุตบอลโลก

1930 - เข้ารอบแรก

1934 - เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

1938 - เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

1954 - เข้ารอบแรก

1970 - เข้ารอบแรก

1982 - เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

1986 - ได้อันดับที่ 4

1990 - เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

1994 - เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

1998 - เข้ารอบแรก

2014 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

2018 - เข้ารอบ 32 ทีมสุดท้าย



ข่าวประชาสัมพันธ์สนาม